Chả ốc Hà Nội

0 879

Ốc nhồi (bươu) là thực phẩm bình dân khá phổ biến. Ốc có thế chế biến thành nhiều món ăn hấp dẫn trong bữa ăn gia đình cũng như phục vụ thực khách yêu thích trong nhà hàng.

Đơn giản thì làm bún ốc, ốc xào cay, ốc hấp lá chanh, ốc om chuối đậu; cầu kỳ hơn thì làm ốc nướng tiêu xanh, chả ốc nhồi ống nứa hấp, chả ốc nhồi sả chiên… Không quá khó để tìm được những quán ốc ngon ở Hà Nội nhưng nếu bạn là khách phương xa đếnTthủ đô và được chính người Hà Nội nấu món ăn này cho mình thưởng thức thì còn gì thú bằng.
Để làm chả ốc ngon thì đầu tiên phải có ốc ngon. Chọn ốc nhồi con lớn để lưỡi ốc dày, hoặc chọn ốc mít, như vậy thịt ốc sẽ rất giòn; có thể tìm mua ốc ở bất cứ chợ hay siêu thị nào đều có. Ốc đem ngâm với nước vo gạo hoặc giã ít ớt cho vào ngâm cùng để ốc nhả hết nhớt và bùn đất. Ốc hấp qua rồi lấy thịt băm nhỏ, cứ 1kg-1,2kg sẽ cho khoảng 400g-500g thịt ốc. Ngoài ra, nguyên liệu để làm chả ốc còn cần 150g giò sống, 150g thịt lợn vai xay hoặc băm nhỏ, mộc nhĩ nấm hương, tía tô, lá lốt, hành khô, củ và lá sả, củ và lá gừng, hạt tiêu, ớt và một số gia vị khác; tùy sở thích người dùng và cách chế biến món ăn khác nhau mà gia giảm nguyên liệu và sử dụng gia vị phù hợp. Ốc và thịt lợn băm nhỏ đem trộn chung với giò sống. Nấm hương, mộc nhĩ, lá tía tô, gừng, sả, hành khô, ớt băm mỗi thứ một ít đem băm nhuyễn sau đó trộn đều với hỗn hợp thịt lợn – ốc – giò sống; cho thêm ½ thìa đường, ½ thìa bột canh, 2 thìa nước mắm, ít hạt tiêu xay vào trộn đều và để ngấm khoảng 30 phút là được.
Chả ốc Hà Nội
                                                       Chả ốc nhồi sả chiên.
Làm món chả ốc nhồi ống nứa hấp thì cần thêm thân nứa non. Thân nứa non cắt đoạn kiểu vát đầu cho đẹp, mỗi đoạn từ 5-7cm; nếu không có nứa có thể thay bằng đoạn ngọn tre nhỏ. Dùng lá gừng lót qua ống nứa, vừa để tạo thêm mùi vị và dễ lấy ra khi hấp chín; tùy sở thích người làm hoặc do không có lá gừng mà có thể thay bằng lá sả. Nhồi chả ốc vào đầy các ống nứa và cho lên bếp hấp khoảng 45 phút là được. Làm món chả ốc nhồi sả chiên thì cần những thân sả tươi dài. Dùng dao nhọn sắc rạch nhiều đường khoảng 5cm dọc quanh thân sả; ấn nhẹ hai đầu thân sả sẽ trùng vào giữa như kiểu lồng đèn, viên chả ốc cho vào giữa và bóp nhẹ cho thịt gọn chặt vào thân sả. Dùng chảo ngập dầu chiên vàng. Chả ốc cũng có thể nặn thành bánh hoặc cuộn lá lốt chiên, nhồi vào vỏ ốc nướng đều được.
Chả ốc có thể ăn kèm lá tía tô, chấm nước mắm gừng là tuyệt hảo. Ốc giòn sần sật quyện với vị béo của thịt; mỗi món chả ốc lại mang đậm hương vị riêng của lá gừng ống nứa, vị sả, vị lá lốt… thật khó cưỡng.

                                                                                                                                                                    QA T/H