Hà Lệ Diễm chiến thắng với phim “Những đứa trẻ trong sương” tại Liên hoan phim tài liệu quốc tế Amsterdam 2021.

Ngày 26-11, Ban tổ chức Liên hoan phim (LHP) tài liệu quốc tế Amsterdam 2021 công bố danh sách người chiến thắng tại các hạng mục trong liên hoan.
Theo đó, đạo diễn Hà Lệ Diễm chiến thắng giải “Đạo diễn xuất sắc nhất” hạng mục “Tranh giải quốc tế” (International Competition) với phim “Những đứa trẻ trong sương” (Children of the Mist). Cô nhận được giải thưởng trị giá 5.000 Euro.
Thông qua nhân vật chính của phim là Di, một cô bé 12 tuổi người H’Mông sống tại Sapa (tỉnh Lào Cai), “Những đứa trẻ trong sương” phản ánh sự va chạm, xung đột giữa những giá trị văn hóa truyền thống với hiện đại, những thách thức mà các bé gái người dân tộc thiểu số phải đối mặt trong xã hội.
Hà Lệ Diễm nhận giải
Cô chiến thắng giải “Đạo diễn xuất sắc nhất” hạng mục “Tranh giải quốc tế” dành cho phim đầu tay
Hà Lệ Diễm chiến thắng với phim “Những đứa trẻ trong sương”
Ngoài giải thưởng cho cá nhân Hà Lệ Diễm, “Những đứa trẻ trong sương” còn được giải đặc biệt của ban giám khảo dành cho hạng mục phim đầu tay.
“Những nhà làm phim tài liệu đôi khi thiết lập các mối quan hệ mật thiết với nhân vật gây nên trở ngại cho vai trò đạo diễn của họ. Nhưng nhà làm phim đầu tay này đã tạo được sự cân bằng, tách tình cảm của mình ra khỏi câu chuyện xúc động của cô gái H’Mông bị kẹt ở độ tuổi trẻ thơ và trưởng thành, giữa truyền thống và hiện đại, ở vùng quê Việt Nam xa xôi. Vì cách xử lý nhạy cảm, hợp lẽ, minh bạch của mình, Hà Diễm Lệ nhận được giải thưởng “Đạo diễn xuất sắc nhất” như thành quả cho bộ phim của mình” – Ban tổ chức đánh giá.
Một số cảnh trong phim “Những đứa trẻ trong sương”
Phim phản ánh sự va chạm, xung đột giữa những giá trị văn hóa truyền thống với hiện đại, những thách thức mà các bé gái dân tộc thiểu số phải đối mặt trong xã hội.
Phim “Mr. Landsbergis” của Sergei Loznitsa thắng giải “Phim xuất sắc nhất” cùng hạng mục “Tranh giải quốc tế”. Các giải còn lại của hạng mục này là: “Biên tập xuất sắc nhất” thuộc về Danielius Kokanauskis với phim “Mr. Landsbergis”. Giải “Quay phim xuất sắc nhất” thuộc về Ruslan Fedotow với phim “Where Are We Headed”.
Các hạng mục còn lại: Envsion Competition, IDFA DocLab Competition for Digital Storytelling, IDFA Competition for Short Documentary… đều tìm thấy chủ nhân giải thưởng.
LHP tài liệu quốc tế Amsterdam là một LHP tài liệu của Hà Lan được tổ chức hằng năm vào tháng 11 tại Amsterdam, Hà Lan. LHP ra đời từ năm 1988 để kích thích văn hóa phim tài liệu trong nước và quốc tế. Kể từ đó, LHP đã phát triển thành LHP tài liệu lớn nhất thế giới.
Lan Anh (Theo IDFA)