Hoa gạo tháng 3 – Ngọn đèn đỏ trên địa đầu tổ quốc Hà Giang

Dân gian ta thường có câu “Ma cây gạo, cú cáo cây đề”, nhưng vẻ đẹp của hoa gạo ở Hà Giang khiến người ta quên đi nỗi sợ đó. Như một ánh đèn đỏ thắp sáng nơi địa đầu tổ quốc, Hà Giang tháng 3 ngập trong sắc đỏ của hoa gạo, hoa gạo chiếu sáng cả tháng 3 mưa dầm.

 

 
Mùa hoa gạo Hà Giang tháng 3. Ảnh Hoàng Trung Đức
Hoa gạo ở Hà Giang.
Hoa gạo là loài cây thân cao và thẳng với lá rụng vào mùa đông. Hoa có màu đỏ 5 cánh, mọc vào mùa xuân trước khi cây ra lá non. Thân cây có các gai để ngăn cản sự tấn công của động vật.
Hoa gạo in màu đỏ thẫm trên bầu trời cao nguyên đá Hà Giang. Ảnh Long Trần
Hoa gạo là cái tên người xuôi đã quen gọi, miền ngược lại gọi là mộc miên, với đồng bảo Tây Nguyên gọi là hoa pơ lang.
Hoa gạo mọc khắp nơi ở Hà Giang. Ảnh Báo Hà Giang.
Đặc biệt nhất là khi hoa gạo mọc ở Hà Giang. Nó mọc khắp nơi, từ những khúc quanh, những con đèo quanh co, hay đỉnh trên cao nguyên chót vót. Lúc đứng thành hàng thẳng tắp một con đèo quanh co, lúc lại sừng sững hiên ngang một mình đứng giữa sườn đá, khi lại bên những thửa ruộng bậc thang, in bóng xuống mặt nước, thắp lên những đốm lửa dưới lòng ruộng.
Một chút đỏ chấm phá trong bức tranh cao nguyên đá. Ảnh sưu tầm
Mùa hoa gạo Hà Giang nở tháng mấy?
Vào tháng 2 cây hoa gạo thường rụng hết lá và trở nên trơ trụi. Rồi để tháng 3 thời tiết nồm ẩm mưa xuân, những cánh hoa đỏ thắm bung nở nhuộm đỏ một góc trời. Mùa hoa gạo Hà Giang chính thức khoe sắc.
 
Một góc trời hoa gạo ở Hà Giang. Ảnh sưu tầm
Hình ảnh rất dễ bắt gặp ở Hà Giang tháng 3. Hoa gạo mọc ở ven các con đường quanh co nơi cao nguyên đá. Ảnh Lê Anh Việt
Hoa gạo thường nở sau khi mùa hoa lê, hoa mận, hoa đào ở đây tàn, và cứ thế kéo dài đến hết tháng 3 mới chịu rụng xuống. Hà Giang không còn sắc hồng phớt của hoa đào, chẳng còn sắc trắng tinh khôi của hoa mận thì Hà Giang lại như bức tranh được chấm phát những ánh đèn của hoa gạo, soi sáng cả một nơi địa đầu.
Rực rỡ mùa hoa gạo Hà Giang. Ảnh Sưu tầm
Hoa gạo nở tháng 3 là báo hiệu một cột mốc thời gian đẹp nhất trong năm. Xuân đi qua, hè tới, những đợt lạnh thưa thớt dần và yếu đi hẳn. Đất trời ấm áp, vạn vật sinh sôi, bà con xuống đồng vỡ ruộng, làm nương, thêm một vụ mùa gieo cấy mới.
Ngắm hoa gạo Hà Giang ở nơi nào?
Ở Hà Giang, ở đâu cũng có sự xuất hiện của hoa gạo. Nhưng thường từ lối dọc quốc lộ 4c dẫn đến trung tâm cao nguyên đá Đồng Văn và con đường xuôi về từ huyện Mèo Vạc là nơi mọc nhiều nhất. Trong đó ấn tượng hơn cả là quãng đường tính từ xã Cản Tỷ-xã Đông Hà thuộc huyện Quản Bạ.
 
Độc hành mùa hoa gạo Hà Giang
Những cây gạo được mọc thành hàng thẳng lối dọc ngang theo dòng sông Miện trong xanh như ngọc bích. Sắc hoa gạo tạo thêm cho ‘’bức tranh’’ khung cảnh núi non của Yên Minh thêm hùng vĩ.
Cây hoa gạo một mình bên dòng sông nho quế. Ảnh Linh Nguyễn Thùy
 Hoa gạo bên dòng sông nho quế. Ảnh Linh Nguyễn Thùy 
Chắc chẳng phải nói nhiều về vùng cao nguyên đá trên địa đầu tổ quốc. Hà Giang là một mảnh đất trời phú về cả thiên nhiên lẫn địa chất. Mùa hoa ở Hà Giang là nguồn cảm hứng và đề tài không bao giờ cạn, khiến những người đã đặt chân đến đây đều có thể trở thành những nhà văn, thi sĩ. Nhưng không phải ai cũng biết là có một Hà Giang được thắp sáng trong ánh đèn đỏ của hoa gạo. Mong rằng bài viết này sẽ là một khám phá mới lạ cho du khách, thúc đẩy ham muốn được đi, được khám phá thêm về mảnh đất ”nơi đá nở hoa” này.