Khai giảng khóa học làm phim của UNESCO

Ngày 4/10, UNESCO phối hợp cùng Trung tâm Hỗ trợ phát triển tài năng Điện ảnh (TPD) – Hội Điện ảnh Việt Nam tổ chức khai giảng khóa học phi lợi nhuận On the Reel Film Lab. 

Bà Phạm Thị Thanh Hường, Trưởng ban Văn hóa, UNESCO tại Việt Nam và bà Trương Uyên Ly, Giám đốc Hanoigrapevines, Điều phối chương trình

UNESCO cho biết, khóa học được tổ chức cùng với sự đồng hành của Trung tâm Giao lưu Văn hóa Nhật Bản tại Việt Nam, Phái đoàn Wallonie-Bruxelles (Bỉ) tại Việt Nam, HK Film, WallSound Post Production, Hanoi Grapevine và Colab Vietnam.

Khóa học nhằm cung cấp kiến thức cơ bản giúp ích cho việc phát triển các dự án phim ngắn, tìm được lộ trình sản xuất phù hợp và tự định hướng sự nghiệp làm phim cho những nhà làm phim trẻ.

On the Reel Film Lab được tổ chức trực tuyến trong tháng 10/2021, với sự dẫn dắt và tham gia của nhiều đạo diễn, nhà làm phim uy tín trong và ngoài nước như: đạo diễn Phạm Ngọc Lân, nhà sản xuất Pimpaka Towira, đạo diễn Trương Minh Quý, đạo diễn Bùi Kim Quy, đạo diễn Trịnh Đình Lê Minh.

Phát biểu tại buổi khai giảng, bà Phạm Thị Thanh Hường, Trưởng ban Văn hóa, UNESCO tại Việt Nam cho biết: “Đây là lần đầu tiên UNESCO phối hợp Trung tâm hỗ trợ phát triển tài năng Điện ảnh – Hội Điện ảnh Việt Nam (TPD) tổ chức khóa học phi lợi nhuận dành cho những nhà làm phim trẻ, với mục đích mở rộng tiếp cận cho các nhà làm phim trẻ với các chuyên gia giàu kinh nghiệm và hỗ trợ họ trong quá trình định hướng các dự án đầu tay và xây dựng sự nghiệp làm phim. Chúng tôi hy vọng các dự án được chọn lần này qua Khóa học On the Reel Film Lab sẽ là những khởi đầu thuận lợi của các nhà làm phim trẻ, góp phần giúp họ phát triển xa hơn trong sự nghiệp, và đến gần hơn các liên hoan phim khu vực và quốc tế”.

Sau một tháng kêu gọi nộp hồ sơ, On the Reel Film Lab đã nhận được gần 100 đề xuất dự án phim chất lượng với tính khả thi cao, với thể loại phim truyện, phim tài liệu và hybrid (lai giữa hai thể loại) trên cương vị cá nhân hoặc theo nhóm.

Sáu dự án xuất sắc và phù hợp nhất đã được lựa chọn để bước vào khóa học được tổ chức trong tháng 10 này bao gồm:

1. Dự án “Một giá đồng” – Phim tài liệu, đạo diễn Hải Nhất

2. Dự án “Dư vị” – Phim truyện, sản xuất/biên kịch Nguyễn Thị Xuân Trang

3. Dự án “Memory Replica” – Hybrid, sản xuất/đạo diễn/biên kịch Đặng Thảo Nguyên

4. Dự án “Nấm mồ lý tưởng” – Phim truyện, đạo diễn/Sản xuất/Biên kịch Nguyễn Lê Hoàng Phúc

5. Dự án “Một lần dang dở” – Phim truyện, đạo diễn/Biên kịch Nguyễn Trung Nghĩa

6. Dự án “Mother’s father’s gentlement” – Phim truyện, đạo diễn/Biên kịch Nguyễn Duy Anh

Ngoài những kiến thức chuyên môn được trang bị từ khóa học, hai dự án xuất sắc nhất sau khóa học sẽ nhận được hai giải thưởng tiền mặt, mỗi giải trị giá 2.000 USD; hai gói thiết bị quay và ánh sáng từ nhà tài trợ HKFilm; và một gói hậu kỳ âm thanh từ nhà tài trợ Wallsound. Các dự án nhận giải phải bảo đảm hoàn thành dự án trong vòng một năm sau khóa học.

Khóa học On the Reel Film Lab nằm trong khuôn khổ dự án Dự án E-MOTIONS: Thúc đẩy Kết nối và Thiết kế Môi trường sáng tạo cho các nhà làm phim do UNESCO và các đối tác thực hiện với sự hỗ trợ từ Quỹ Tín thác của Nhật Bản, nhằm nâng cao năng lực và trao quyền cho các nhà làm phim, cũng như tổ chức những hoạt động gắn kết các nhà làm phim trong nước với các quốc gia khu vực.

Hà Linh/TH