Nói lời này mỗi ngày, cha mẹ giúp con vững vàng hơn

Trong hành trình trưởng thành của con, cha mẹ cần vun đắp mỗi ngày bằng những lời nói tích cực, bằng những bài học được đúc kết.

Bố mẹ tin tưởng con!

Sự tin tưởng của cha mẹ sẽ giúp con cái tin tưởng vào chính mình, cảm thấy được tôn trọng và yêu thương. 

Đừng bao giờ nhận kẹo từ người lạ

Con bạn cần phải được dặn dò điều này theo cả nghĩa đen và nghĩa bóng. Luôn cảnh giác với mọi thứ, thì an toàn sẽ luôn có bên con.

Con là niềm tự hào của bố mẹ

“Con là niềm tự hào của bố mẹ”, đây là câu nói mà đứa trẻ nào cũng muốn được nghe từ bố mẹ. Có những đứa trẻ cố gắng rất nhiều để chỉ được công nhận bởi câu nói này.

Hãy biết nói lời cảm ơn khi con được khen ngợi

Đây là phép lịch sự tối thiểu mà cha mẹ cần dạy bảo con. Không phải đứa trẻ nào cũng biết nói lời cảm ơn khi được khen ngợi. Kỹ năng này sẽ giúp trẻ được yêu quý hơn trước chốn đông người.

Nói lời này mỗi ngày, cha mẹ giúp con vững vàng hơn - Ảnh 1.

Ảnh minh họa.

Bố mẹ luôn bên con

Khi con bạn gặp khó khăn hay cảm thấy bế tắc trong cuộc sống, đừng vội giáo huấn chúng bằng những bài triết lý. Chỉ một câu nói: “Cha mẹ luôn bên con” là đủ.

Con hãy biết tiết kiệm tiền để dùng cho những lúc khó khăn

Nhiều cha mẹ chỉ tập trung dạy con cách kiếm tiền mà quên mất rằng tiết kiệm là cách tốt nhất để giữ gìn những lao động đã bỏ ra. Tiền bạc là thời gian. Tiết kiệm tiền bạc chính là tiết kiệm thời gian.

Chúng ta hãy nói về những ước mơ

Nếu bố mẹ cùng trẻ nói về những ước mơ sẽ giúp trẻ có thêm tự tin và chắp cánh cho ước mơ đó bay cao, bay xa hơn. 

Mọi chuyện rồi sẽ ổn thôi, con yêu!

Hãy luôn nhắc nhở con rằng: “Mọi chuyện rồi sẽ ổn”. Chỉ cần con cố gắng hết mình và luôn tin tưởng thì khó khăn nào rồi cũng trôi qua.

Cảm ơn con!

Một lời cảm ơn đơn giản khi con cái giúp bạn làm việc nhà có thể khiến chúng cảm thấy được khích lệ và biết cách quan tâm đến cha mẹ hơn.

Hãy thành thật với chính bản thân mình

Thành thật với bản thân sẽ giúp trẻ thấu hiểu cảm xúc cá nhân. Hiểu bản thân sẽ là cầu nối quan trọng để trẻ hiểu người khác.

Bố mẹ yêu con!

“Cha mẹ yêu con”, câu nói quen thuộc này không bao giờ là cũ cả. Chỉ cần nó vang lên chân thành thì lúc nào cũng ngọt ngào yêu thương.

Bố/mẹ biết con sẽ làm được!

Để khích lệ con theo đuổi tận cùng mọi kế hoạch, ước mơ của mình, không có gì hiệu quả hơn là hãy nói câu nói này với trẻ hàng ngày, đối với bất cứ việc làm nào của trẻ hay thử thách mà chúng gặp phải. 

Con thật là đáng tin cậy!

Điều này là một trong những bí quyết tuyệt vời giúp các con xây dựng nền tảng đạo đức, đặc biệt là sự trung thực của bản thân.

Con là một cô bé/ cậu bé thật đặc biệt!

Câu nói này sẽ giúp trẻ biết tự hào và yêu thương những điều khác biệt của bản thân mình. Chúng hiểu rằng, khác biệt là một thế mạnh của mình để tự tin tỏa sáng theo cách của riêng mình.

Con có thể làm được mọi việc nếu con muốn và thực sự quyết tâm

Câu nói sẽ khuyến khích sự quyết tâm ở con trẻ. Để chúng luôn hiểu rằng muốn làm được việc gì hiệu quả, nhất định phải có quyết tâm

Con chỉ đạt được thành công khi con bỏ công sức

Điều này cần phải cho con thấy từ sớm và được truyền đạt liên tục. Trẻ cần hiểu rằng “không làm thì không có ăn”.

Hãy đối xử với người khác như cách con muốn họ làm với mình

Trẻ càng học được điều này sớm, trẻ càng được lợi. Tất cả những người thành công trong cuộc sống đều hiểu rất rõ điều này. Và cho dù có không thành công thì chắc chắn trẻ cũng sẽ luôn được bình an nếu duy trì cách sống đó.

Con mang đến niềm vui cho bố mẹ!

Câu nói này sẽ khiến trẻ có cảm giác tự hào và trở nên tự tin hơn, đồng thời cũng biết được giá trị của chúng trong lòng bố mẹ.

Hôm nay con thế nào?

Thay vì hỏi điểm số trên đường đón con về nhà thì cha mẹ hãy lắng nghe xem con cảm thấy thế nào về trường học, con có câu chuyện gì thú vị muốn kể hay không. Điều này khiến con bạn thấy chúng được lắng nghe và hiểu rằng quan trọng là niềm vui khi đến trường chứ không phải điểm số hay kết quả học tập.

Hãy cố gắng hết sức mình là được – Những việc khác không quan trọng

Sự cố gắng luôn được đánh giá cao. Từ việc gieo rắc mỗi ngày vào tâm trí con điều đó, cùng với sự trưởng thành trẻ lớn lên sẽ luôn giữ tinh thần lạc quan và sự cố gắng cho dù kết quả chưa như ý.

Phương Nghi (t/h)