Phong Nha – Kẻ Bàng được bình chọn là điểm đến nổi bật và hấp dẫn bậc nhất thế giới 2022

Ngày 20-12, Sở Du lịch tỉnh Quảng Bình cho biết trong danh sách 39 điểm đến nổi bật nhất thế giới năm 2022 – do Tạp chí du lịch AFAR của Mỹ vừa công bố – có VQG Phong Nha – Kẻ Bàng ở Quảng Bình.
Hang Sơn Đoòng – ảnh Internet
Phong Nha – Kẻ Bàng được Tạp chí AFAR giới thiệu là một điểm đến nổi tiếng nằm ở miền Trung Việt Nam, hấp dẫn những du khách ưa mạo hiểm. Từ năm 2013, các tour du lịch đến đây được nhiều người biết và trở nên chuyên nghiệp hơn khi hang Sơn Đoòng – hang động tự nhiên lớn thế giới liên tục xuất hiện trên bản đồ du lịch thế giới.
Ngày 5-4-2009, sau khi tìm thấy và khám phá hang Sơn Đoòng, đoàn thám hiểm Hoàng gia Anh đã công bố. Sự kiện này làm chấn động cả thế giới khi việc tìm ra hang Sơn Đoòng được ví như “tìm thấy đỉnh núi Everest dưới lòng đất”.
Lòng hang Sơn Đoòng chứa cả một khu rừng nguyên sinh – ảnh Oxalis
Sơn Đoòng được đánh giá là một bức tranh “hoành tráng, đẹp đến mức kinh ngạc” với nhiều thạch nhũ có hình thù kỳ lạ. Đặc biệt nhất bên trong lòng hang có điểm chứa cả rừng cây nguyên sinh đang phát triển; các nhà khoa học địa chất thế giới nhận định Sơn Đoòng là hang động kỳ vĩ nhất thế giới.
Theo AFAR, “việc tiến sâu vào hang động khổng lồ, Di sản thiên nhiên Thế giới được UNESCO công nhận này của Việt Nam đã trở nên dễ dàng hơn trong những năm gần đây”.
Ngoài vô số các hang động đã nổi tiếng bấy lâu, như: động Phong Nha, động Thiên Đường, động Tiên Sơn, hang Tối, quần thể hang động Tú Làn… thì gần đây Phong Nha – Kẻ Bàng xuất hiện thêm tour mới là chuyến tham quan Hang Ba cũng rất ấn tượng. Đến đây, du khách sẽ đi qua 5 hang động với khoang đá vôi và khối nhũ đá khổng lồ. Trong tour này, du khách sẽ được trải nghiệm bơi lội, chèo ván, cắm trại và đi bộ xuyên rừng…
Vẻ đẹp lung linh, huyền ảo bên trong động Thiên Đường
Phong Nha – Kẻ Bàng là một thắng cảnh thiên nhiên mà tạo hóa đã ban tặng Quảng Bình. Nơi đây, sự giao hòa của rừng nguyên sinh và sông Son, cùng với động khô và động nước tạo nên một bức tranh thủy mặc làm say lòng người. Theo tài liệu hiện nay, thì nơi đây có hệ thống hơn 300 hang động lớn, nhỏ và tiềm ẩn nhiều điều kỳ lạ, hấp dẫn.
Cũng theo đánh giá của AFAR, Phong Nha – Kẻ Bàng có thể trở thành hình mẫu cho các khu bảo tồn khác ở Việt Nam, bao gồm cả các khu dự trữ sinh quyển mới được công nhận như Núi Chúa và Kon Hà Nừng.
Bên ngoài cửa động Phong Nha
AFAR là một ấn phẩm tạp chí tập trung vào du lịch trải nghiệm ra mắt vào năm 2009, có trụ sở chính tại San Francisco, California và văn phòng tại New York – Mỹ. Tạp chí dành giải thưởng Lowell Thomas danh giá trong ngành viết báo và du lịch.
Trong danh sách 39 điểm đến nổi bật thế giới của năm 2022, ngoài Phong Nha – Kẻ Bàng của Quảng Bình, Tạp chí AFAR còn nhắc đến nhiều địa điểm nổi tiếng như thị trấn Tokorozawa Sakura – Nhật Bản; Sri Lanka; Sachsen – Đức; Bundoran – Ireland; Gorski Kotar & Lika, – Croatia; Ibadan – Nigeria; Quần đảo Ten Thousand – Florida, Mỹ; Arica và Parinacota – Chile; Anguilla.

Trước đó, Phong Nha – Kẻ Bàng được TripAdvisor đánh giá là 1 trong 15 Vườn quốc gia được yêu thích hàng đầu thế giới năm 2020; được Tạp chí Lonely Planet bình chọn là một trong 2 điểm đến hấp dẫn nhất Việt Nam vào năm 2019; kết quả giải thưởng thường niên Traveller Review Awards 2020 do Booking.com bình chọn là “điểm đến hiếu khách nhất Việt Nam năm 2020”. Hang Sơn Đoòng được CNN chọn là một trong 10 điểm đến tuyệt vời nên khám phá ở Việt Nam.

MV Alone Pt II của nhà sản xuất âm nhạc hàng đầu thế giới Alan Walker thực hiện tại Phong Nha – Kẻ Bàng đã vượt mốc 210 triệu lượt xem trên YouTube. Các hình ảnh của hang Sơn Đoòng cũng được đưa vào trò chơi phổ biến trên nền tảng điện thoại và máy tính là Minecraft (Đào Vàng) với khoảng 400 triệu người đã tải xuống.

HOÀNG PHÚC