4 xu hướng công nghệ các doanh nghiệp cần có trong năm 2021 để đối phó với “bình thường mới”

Theo Zebra, đại dịch Covid-19 đã làm ảnh hưởng tới hoạt động của nhiều ngành nghề khác nhau trong năm 2020 và sẽ còn tiếp tục gây khó khăn trong năm nay. Nhưng đại dịch cũng là chất xúc tác khiến nhiều xu hướng công nghệ quan trọng đã và đang được hình thành, bao gồm thương mại điện tử, tự động hóa và tối ưu hóa chuỗi cung ứng. Do đó, khả năng tích hợp các giải pháp công nghệ mới nhằm duy trì hoạt động và lợi nhuận, cũng như tối ưu hóa luồng công việc sẽ trở nên vô cùng cần thiết cho thành công trong kinh doanh.
Dưới đây là các xu hướng công nghệ hàng đầu mà doanh nghiệp nên tham khảo trong năm 2021:
1.Thị giác máy tính và thị giác máy
Tiến bộ trong mảng thị giác máy tính và thị giác máy đang mang đến những mô tả chính xác hơn về môi trường vật lý của các công ty thuộc mọi ngành nghề. Ví dụ, hệ thống thị giác máy tính có khả năng nhận dạng giống như khả năng của con người, nhờ đó xác định chính xác lượng hàng tồn kho và thiết lập quy trình thanh toán hợp lý tại các điểm bán hàng.
Thị giác máy là một tập hợp con của thị giác máy tính, trong đó sử dụng các kỹ thuật thị giác để thực hiện phân tích kiểm tra và phát hiện các điểm bất thường. Với khả năng nắm bắt, xử lý, diễn giải và chỉ đạo hành động, thị giác máy tính và thị giác máy có thể giúp giải quyết các vấn đề cấp bách, tốn nhiều công sức.
2. Tự động hóa thông minh bao gồm Trí tuệ nhân tạo (AI) và Robot
Với AI và robot, các doanh nghiệp đang từng bước thu được những thành công ban đầu trong việc áp dụng công nghệ để cải thiện quy trình làm việc, giao hàng và trải nghiệm của khách hàng. Ngoài ra, AI có thể gợi ý giải pháp tốt nhất cho nhiều vấn đề trong doanh nghiệp, trở thành một phần của Internet vạn vật (IoT) và xu hướng Công nghiệp 4.0. Do đó, dự kiến việc áp dụng công nghệ AI trong ngành sản xuất và hậu cần kho vận (logistics) sẽ gia tăng vào năm 2021.
3. Tự động hóa bán lẻ và kho hàng
2020 là thời điểm lên ngôi của thương mại điện tử, ngành hiện được dự báo sẽ chiếm 28% doanh số của chuỗi bán lẻ trên toàn cầu. Theo ước tính, nhờ có đại dịch, quá trình chuyển dịch sang thương mại online đã rút ngắn khoảng 3 năm, buộc các nhà bán lẻ phải nhanh chóng thích ứng bằng cách hợp lý hóa các cửa hàng, trung tâm hoàn tất đơn hàng và luồng công việc hậu cần để đạt năng suất cao hơn. Trong lĩnh vực chuỗi cung ứng và kho hàng, các công nghệ tự động hóa vật lý, công nghệ cảm biến nhiệt độ, kết hợp với sự phát triển của robot, bao gồm cả robot có khả năng giao tiếp và làm việc cộng tác với con người, có thể giúp các trung tâm hoàn tất đơn hàng nâng cao hiệu quả hoạt động thương mại điện tử.
4. Dữ liệu và phân tích dự báo
Khả năng bao quát hoạt động tốt hơn và lập kế hoạch thông minh, hiệu quả hơn đang ngày càng trở nên thiết yếu. Vì vậy, với các công ty, dữ liệu là một tài sản vô giá. Việc áp dụng giải pháp phân tích dự báo bằng cách sử dụng dữ liệu dựa trên thời gian thực sẽ giúp tăng hiệu suất và độ tin cậy của hành động, thay vì sử dụng dữ liệu lịch sử như trước đây.
Bà Tracy Yeo, Giám đốc Zebra Technologies tại thị trường Việt Nam, cho biết: “Với sự hỗ trợ và khuyến khích của chính phủ, quá trình chuyển đổi số tại Việt Nam đang đóng một vai trò then chốt trong việc giúp các doanh nghiệp trong nước có được lợi thế cạnh tranh trên thị trường. Để luôn có vị thế hàng đầu và vươn xa hơn trong lĩnh vực kinh doanh của mình trong năm 2021, các doanh nghiệp sẽ cần phải ứng dụng các công nghệ phù hợp nhằm mang lại kết quả và hiệu quả hoạt động kinh doanh cao hơn, ấn tượng hơn”.