Chef Kevin Nguyen cùng hành trình tìm lại hương vị Việt Nam

Tháng 5/2022, anh Kevin Nguyen đã có dịp về thăm Việt Nam và đi thụ ẩm các món ăn quê hương. Anh chia sẻ: “Mình có niềm đam mê mãnh liệt với ẩm thực Việt và muốn mang các món ăn quê hương đến Canada, Mỹ để các bạn bè và khách hàng biết đến nền ẩm thực Việt Nam.”
Chef Kevin Nguyen đã có một thời gian dài làm đầu bếp tại các nhà hàng bên Vancouver, tại đây anh nhận thấy các món ăn Việt Nam rất được bạn bè và khách hàng quốc tế yêu thích, điều đó tạo cho anh động lực to lớn để tìm tòi, khám phá và chế biến các món ăn hương vị Việt nhưng phù hợp với khách hàng Bắc Mỹ.
Chef Kevin Nguyen mang trong mình những hoài bão lớn lao về ẩm thực
Sau chuyến bay dài từ Vancouver về đến Sài Gòn, anh đã lập tức tìm đến quán ăn Lunch Lady ở Nguyễn Đình Chiểu, gặp chị Nguyễn Thị Thành – người phụ nữ huyền thoại mà ông Anthony Bourdain đã ghé ăn và đặt tên quán là Lunch Lady. Được dịp ăn món Bún Bò của chị, anh mới hiểu được vì sao ông Anthony Boudarin vô cùng yêu thích khi ghé Sài Gòn trong chuyến đi cùng tổng thống Obama.
Ở Vancouver, nhà hàng cùng tên Lunch Lady cực kỳ nổi tiếng với các thực khách trong thành phố và đây cũng là lựa chọn đặc biệt khi các thực khách vùng khác muốn thưởng thức món ăn Việt. Anh chia sẻ: “Tôi vô cùng thích thú khi được làm đầu bếp ở đây vì thực đơn nhà hàng được thay đổi theo từng buổi, từng ngày và đội ngũ nhà bếp ở đây luôn đưa ra các ý tưởng rất sáng tạo để đưa các món ăn đường phố Việt vào menu của nhà hàng.”
“Việt Nam như một hành trình khác, có rất nhiều món ngon, hút tôi vào và không bao giờ thoát ra” như ông Anthony Boudain đã từng nhận xét món ăn Việt.
Quán Lunch Lady và chị Thanh đã truyền cho anh nhiều cảm hứng
Làm Lại Từ Đầu sau đại dịch ở Canada
Trước đây, anh đã từng rất đam mê với ẩm thực nhà hàng, nhưng vì một số vấn đề trong cuộc sống, anh đã chọn tập trung vào mảng khách sạn hơn là nhà hàng. Suốt 12 năm làm Quản lý Sale và Marketing tại một khách sạn ở quận 3, anh chưa bao giờ nghĩ mình trở thành đầu bếp sau này. Nhưng đại dịch đã làm thay đổi tất cả, ngành khách sạn bị ảnh hưởng nghiêm trọng, anh bắt đầu nhận thấy mình cần thay đổi, và cuối cùng anh quyết định quay về với đam mê mà mình đã từng ấp ủ từ rất lâu.
Anh bắt đầu với những thử thách mới trong Nghề Bếp, từ những ngày đầu tiên đi học, anh đã cảm nhận ngọn lửa đam mê lần nữa được đốt cháy. Trải qua hai năm học, từ bếp Việt, bếp Nhật, bếp Bánh và pha chế thức uống, anh mới đủ tự tin dấn thân vào Bếp để bắt đầu hành trình mới.
Các loại bánh của người Việt rất được thực khách chuộng dùng
Đầu năm 2021, gia đình anh sang định cư ở Vancouver, sang đây anh nhanh chóng được nhận vào một nhà hàng Nhật nổi tiếng – Big Bang Sushi, và đây là nhà hàng đầu tiên trên con đường mà anh chọn. Chăm chỉ làm việc và không ngừng học hỏi, anh đã học được rất nhiều món từ bếp nóng như Udon, Tempura, Teriyaki và anh vô cùng thích thú cách làm Sushi – Sashimi đặc biệt từ ông chủ Andy và các đồng nghiệp.
Sau đó anh chuyển sang làm tại Lunch Lady, một nhà hàng rất nổi tiếng tại Vancouver. Ở Lunch Lady, các món Việt chủ đạo gồm, Bò Né, Phở Bò Marrow với Bò Waygu, Mì Xào Tỏi với Phô Mai, Gỏi Gà Truffle, Bò Lúc Lắc với Salad, Chả Giò Mặn… Quán được thiết kế theo phong cách đường phố Sài Gòn, từ chén nước chấm cho tới các vật dụng khác rất Việt Nam.
Ẩm thực Việt Nam phong phú, ngon khó cưỡng toàn diện về sắc hương vị
Không dừng lại ở nhà hàng Việt Nam và Nhật, anh cũng làm thêm tại một nhà hàng Tây để có cơ hội hiểu sâu hơn các món như Steak, Burger, Pasta, Bread và Salad. Tuy trong thời gian chưa đầy một năm sinh sống ở Vancouver nhưng tất cả những trải nghiệm đầu tiên của ngành nghề mới khiến anh vô cùng phấn khích và cảm thấy vui với sự chọn lựa đổi nghề của mình.
Ẩm thực Việt Nam chắc chắn sẽ chinh phục được thực khách quốc tế
Anh chia sẻ: “Ở tôi, ở bất cứ vị trí nào, ngành nghề nào ở trong mọi hoàn cảnh nào, tôi luôn hướng về phía trước và bước tiếp. Tôi nhớ mãi câu Bác Hồ từng nói “Học, học nữa, học mãi”, học hỏi không ngừng nghỉ. Và lần về Việt Nam kì này, tôi sẽ tiếp tục tìm đến các vị đầu bếp thân thuộc, các món ăn nổi tiếng khắp Sài Gòn để thưởng thức và học hỏi thêm về ẩm thực Việt Nam. Anh cũng nhấn mạnh thêm: “Cuối cùng rồi ai cũng sẽ thay đổi bản thân mình ở từng giai đoạn của cuộc đời, quan trọng là mình can đảm để thay đổi hay không. May mắn thay tôi có một gia đình tuyệt vời và họ là động lực to lớn cho tôi để trở thành một Đầu Bếp.”