Thí sinh dự thi lớp 10 tại Hà Nội không được thay đổi nguyện vọng như mọi năm

Năm học 2020-2021, các thi sinh dự thi lớp 10 tại Hà Nội sẽ không còn có cơ hội được thay đổi nguyện vọng dự tuyển sau khi đã đăng ký như mọi năm.

Theo thông tin từ Sở GD&ĐT Hà Nội, kỳ thi tuyển sinh lớp 10 trên địa bàn thành phố năm học 2020-2021 sẽ có nhiều thay đổi so với các năm. Điểm đáng chú ý nhất là thí sinh sẽ không còn có cơ hội được thay đổi nguyện vọng dự tuyển sau khi đã đăng ký như mọi năm. Trong kế hoạch tuyển sinh lớp 10 năm học 2020-2021 đã quy định rõ: “Học sinh không được thay đổi nguyện vọng dự tuyển sau khi đã đăng ký”.

Những năm trước, Hà Nội cho phép học sinh có thể thay đổi nguyện vọng dự tuyển 1 lần.

Điểm mới thứ 2 trong năm nay là học sinh không còn được đổi khu vực tuyển sinh vào lớp 10. Trước đây, để tạo điều kiện thuận lợi cho học sinh, Sở GD-ĐT cho phép các thí sinh được đổi khu vực tuyển sinh. Cụ thể, những học sinh ở vùng giáp ranh giữa các khu vực tuyển sinh hoặc có chỗ ở thực tế khác với nơi đăng ký hộ khẩu thường trú được phép đổi khu vực tuyển sinh…

Toàn thành phố Hà Nội được phân chia thành 12 khu vực tuyển sinh. Học sinh hoặc bố, mẹ có hộ khẩu thường trú ở khu vực tuyển sinh nào, được đăng ký nguyện vọng dự tuyển vào 2 trường THPT công lập trong khu vực tuyển sinh đó.

Học sinh muốn đổi khu vực tuyển sinh chỉ cần làm đơn xin đổi khu vực tuyển sinh (theo mẫu), trong đơn nêu rõ lý do đổi và được hiệu trưởng trường THCS nơi theo học lớp 9 xác nhận.

Năm nay, kế hoạch tuyển sinh vừa được UBND TP. Hà Nội phê duyệt nêu rõ: “Nguyện vọng 1 và nguyện vọng 2 phải thuộc khu vực tuyển sinh mà học sinh có hộ khẩu thường trú”.

Nhiều điểm mới trong phương án tuyển sinh lớp 10 tại Hà Nội năm học 2020-2021. (Ảnh: M.Đ).

Ngày 19/2, Phó Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Chử Xuân Dũng đã ký Quyết định số 839/QĐ-UBND, phê duyệt kế hoạch tuyển sinh vào lớp 10 trung học phổ thông năm học 2021-2022. Theo kế hoạch, mỗi học sinh tham dự kỳ thi tuyển sinh chung của TP sẽ được dự tuyển vào 3 trường THPT công lập, xếp theo thứ tự ưu tiên trong khi những năm trước thí sinh chỉ được đăng ký 2 nguyện vọng. Trong đó nguyện vọng 1 và 2 phải cùng một khu vực tuyển sinh, nơi học sinh có hộ khẩu thường trú.

Nguyện vọng 3 có thể là một trường THPT thuộc khu vực tuyển sinh bất kỳ.

VŨ NINH